Trước tiên hãy điểm danh những loại thực phẩm người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn. Chú ý các loại thức ăn dưới đây nhé:
- Các loại rau có lá màu xanh đậm: đây là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, axit folic, sắt, và canxi – là nguồn quan trọng đối với việc chữa bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày. Một vài loại rau như măng tây, cải xoăn, rau bina, đậu xanh... sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn
- Các loại thức ăn giàu Protein nhưng ít chất béo: Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũ bị hư hỏng, lấp đầy những vết sẹo trong dạ dày tá tràng.Trong khi đó chất béo lại khiến dạ dày bạn tiết ra nhiều acid nên rất dễ khiến các niêm mạc dạ dày bị kích ứng.Một vài loại thực phẩm đáp ứng được chỉ tiêu này: thịt nạc, cá, gia cầm da, sản phẩm đậu nành, đậu, sữa ít béo và sữa chua ít chất béo.
- Thực phẩm có chứa Flavonoids. chất flavonoid giúp ức chế vi khuẩn Helicobacter, một loài vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm dạ dày và loét dạ dày. Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét và viêm dạ dày. Thực phẩm giàu chất flavonoid có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân viêm dạ dày bao gồm cần tây, nam việt quất, táo, trà xanh, quả việt quất, anh đào, bóng quần và ớt chuông,...
Bông cải xanh là loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày
- Các loại thức ăn giàu Protein nhưng ít chất béo: Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũ bị hư hỏng, lấp đầy những vết sẹo trong dạ dày tá tràng.Trong khi đó chất béo lại khiến dạ dày bạn tiết ra nhiều acid nên rất dễ khiến các niêm mạc dạ dày bị kích ứng.Một vài loại thực phẩm đáp ứng được chỉ tiêu này: thịt nạc, cá, gia cầm da, sản phẩm đậu nành, đậu, sữa ít béo và sữa chua ít chất béo.
- Thực phẩm có chứa Flavonoids. chất flavonoid giúp ức chế vi khuẩn Helicobacter, một loài vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm dạ dày và loét dạ dày. Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét và viêm dạ dày. Thực phẩm giàu chất flavonoid có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân viêm dạ dày bao gồm cần tây, nam việt quất, táo, trà xanh, quả việt quất, anh đào, bóng quần và ớt chuông,...
Bên cạnh một số thực phẩm có lợi thì bạn cần tránh ăn thực phẩm gây kích ứng dạ dày dưới đây:
- Tránh các thức ăn cay, chiên nhiều dầu mỡ. Tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng.
Ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị bệnh về dạ dày
- Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.
- Giảm thức uống chứa caffeine và cồn như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.
- Tránh ăn các đồ ăn tươi sống như hải sản, gỏi,... mà nên chế biến kỹ trước khi ăn vì nó là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori - là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày
Mình bị dạ dày nhưng không thể kiêng được những món ăn ngon này
Trả lờiXóa